top of page

Events Group

Public·197 members
davidbritton
davidbritton

Phân loại, chẩn đoán và dùng thuốc trị u nang buồng trứng


U nang buồng trứng là những khối u chứa đầy chất lỏng hình thành bên trong hoặc trên buồng trứng. Bệnh rất phổ biến và thường không có bất kỳ triệu chứng nào khi u mới hình thành, tuy nhiên khối u nang sẽ phát triển dần theo thời gian và có khả năng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của người bệnh. 


Một số loại u nang buồng thường vô hại và có thể biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, có những loại u nang cần phải điều trị bằng thuoc tri u nang buong trung hoặc phẫu thuật để tránh nguy cơ biến chứng và cải thiện khả năng sinh sản cho bệnh nhân.U nang buồng trứng gây triệu chứng khó chịu


Các loại u nang buồng trứng


U nang cơ năng là loại u nang buồng trứng phổ biến nhất, được hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt. U nang cơ năng thường lành tính. Hai loại u nang cơ năng lành tính phổ biến nhất bao gồm:


Nang trứng : Nang trứng là túi trong đó trứng phát triển và trưởng thành. Khi trưởng thành, nang trứng vỡ ra và giải phóng một quả trứng mỗi tháng. U nang buồng trứng hình thành khi nang trứng không vỡ ra để giải phóng trứng.


U nang thể vàng (hoàng thể) : Khi túi nang không tan sau khi trứng rụng, chất lỏng bổ sung sẽ tích tụ bên trong túi. Điều này dẫn đến sự hình thành của u nang hoàng thể.


Một số phụ nữ phát triển hội chứng buồng trứng đa nang, một tình trạng trong đó buồng trứng chứa nhiều u nang. Nếu không được điều trị, hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh.


U nang ác tính rất hiếm và phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi.


U nang thực thể là loại u nang cần phải điều trị bởi chúng không thể tự biến mất. Một số loại u nang thực thể phổ biến hiện nay là: U nang bì buồng trứng (u quái), u nang nhầy, u nang nước, nang đơn thùy và đa thùy buồng trứng…


Các loại u nang này thường cần phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật tùy từng tình trạng cụ thể. Phẫu thuật thường áp dụng cho những trường hợp khối u nang kích thước lớn, nguy cơ vỡ/xoắn, giảm khả năng sinh sản.


➔➔➔ Xem thêm: https://codeberg.org/khoe247/unangbuongtrung/issues/1 để hiểu rõ hơn về cách sử dụng thuốc và phẫu thuật trong điều trị bệnh u nang buồng trứng.Tùy từng loại u nang mà có phương pháp chữa trị khác nhau


Chẩn đoán u nang buồng trứng

Bác sĩ sẽ chẩn đoán u nang buồng trứng bằng cách khám vùng chậu để xác định các bất thường và sự hiện diện của khối u nang trên buồng trứng. Ngoài ra, siêu âm có thể được chỉ định để giúp phát hiện vị trí, hình dạng, kích thước và khối lượng của u nang. 


Que thử thai giúp loại trừ khả năng mang thai và nồng độ hormone được kiểm tra để phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hormone. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra ung thư.


Thuốc điều trị u nang buồng trứng


Một số loại thuốc điều trị u nang buồng trứng thường được sử dụng như:


Thuốc giảm đau: Ibuprofen, Paracetamol


Thuốc tránh thai nội tiết: Marvelon


Tuy nhiên các thuốc này chỉ giúp giảm thuyên giảm triệu chứng bệnh mà không có tác dụng loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kì một loại thuốc nào.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page